Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc “cho thuê đất của Công ty Đầu tư và khai thác hạ tầng khu công nghiệp Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 (viết tắt Công ty IZICO), tại khu vực đất Công ty CP Huyndai Tân Phú đang khiếu nại”.

Việc thanh tra được thực hiện theo kết luận của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc giải quyết đơn khiếu nại đối với khu đất 21ha trong KCN Phú Mỹ 1 (thị xã Phú Mỹ) của Công ty CP Huyndai Tân Phú. Qua đó, thanh tra đã chỉ ra nhiều sai sót của Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh này và Công ty IZICO.

Theo kết luận thanh tra, ngày 2/3/2011, Công ty CP Huyndai Tân Phú được Ban quản lý các KCN cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án đầu tư nhà máy sản xuất lắp ráp xe ô tô Huyndai Tân Phú tại KCN Phú Mỹ 1, diện tích sử dụng khoảng 21ha và được Công ty IZICO bàn giao đất để triển khai thực hiện dự án vào ngày 19/4/2011.

W-khu-cong-nghiep-phu-my-1-1.jpg
KCN Phú Mỹ 1 (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nhìn từ trên cao. Ảnh: Quang Hưng

Đến tháng 12/2013, Ban quản lý các KCN ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho Công ty CP Huyndai Tân Phú. Sau đó, Ban quản lý các KCN đã tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho 5 công ty khác thực hiện dự án trên khu đất 21ha.

Động thái này bị Công ty CP Huyndai Tân Phú phản ứng vì cho rằng Trưởng Ban quản lý các KCN thu hồi giấy chứng nhận đã cấp là trái quy định pháp luật; tổ chức thu hồi đất dự án để giao cho doanh nghiệp khác nhưng không thông báo với công ty, dẫn đến không thể thực hiện dự án nhà máy xuất lắp ráp xe ô tô Huyndai Tân Phú.

Đất doanh nghiệp đang sử dụng bị “xẻ” cho thuê lại

Kết luận thanh tra xác định, vào thời điểm năm 2017, khu đất 21ha không đủ điều kiện để Ban quản lý các KCN tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư, cũng như thoả thuận khu đất này cho các nhà đầu tư khác, do diện tích đất này chưa được giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án nhà máy xuất lắp ráp xe ô tô Huyndai Tân Phú. 

Do đó, các văn bản thỏa thuận địa điểm do Ban quản lý các KCN ký cho 5 nhà đầu tư trên khu đất 21ha cần phải thu hồi, hủy bỏ.

Đối với Công ty IZICO, sau khi Ban quản lý các KCN cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 5 nhà đầu tư vào năm 2017 đã bàn giao đất thực địa và ký hợp đồng cho thuê lại đất với 4/5 nhà đầu tư. Thanh tra xác định, khu đất 21ha tại KCN Phú Mỹ 1 không đủ điều kiện để thoả thuận địa điểm, cấp điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư khác, do thực tế khu đất này vẫn do Công ty CP Huyndai Tân Phú sử dụng.

Do đó, việc Công ty IZICO bàn giao đất thực địa và ký hợp đồng cho thuê lại đất với 4 nhà đầu tư chỉ là về hình thức, thực tế không có đất để bàn giao cho các nhà đầu tư thực hiện dự án.

Ngoài ra, nội dung hợp đồng thuê lại đất ký với 4 nhà đầu tư cũng chưa thể hiện đầy đủ theo quy định pháp luật. Cụ thể, chưa xác định được tiến độ sử dụng đất tương ứng với tiến độ thực hiện dự án và biện pháp xử lý nếu bên thuê lại đất không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất…

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng chỉ ra sai sót trong việc thực hiện nghĩa vụ tiền thuê đất của Công ty IZICO, tiền thuê đất lại của các doanh nghiệp trên khu đất 21ha.

Từ những sai sót trên, Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm đối với ông Nguyễn Anh Triết – nguyên Trưởng Ban quản lý các KCN; ông Nguyễn Ngọc Sơn – Giám đốc Công ty IZICO.

Đồng thời, chỉ đạo Ban quản lý các KCN thu hồi, huỷ bỏ các văn bản thoả thuận địa điểm đầu tư và xử lý các giấy chứng nhận đã cấp trên khu đất 21ha, theo quy định pháp luật về đầu tư.