Chú thích ảnh
Bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu. Ảnh: TTXVN phát

Bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, sự kiện với sự tham gia của các cơ quan quản lý Nhà nước về thương mại, hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, đại diện các hệ thống phân phối, doanh nghiệp, hiệp hội nhập khẩu, doanh nghiệp thành phố Hải Phòng sẽ nắm bắt thêm thông tin về tình hình, nhu cầu thị trường xuất khẩu; cập nhật tiêu chuẩn nhập khẩu của các thị trường; tiềm năng, dư địa xuất khẩu.

Doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ tiếp cận, đánh giá được năng lực sản xuất, cung ứng của các doanh nghiệp xuất khẩu thành phố Hải Phòng cũng như nắm bắt tình hình phát triển logistics tại địa phương. Qua đây, Bộ Công Thương tin tưởng chuỗi cung ứng hiện tại sẽ được củng cố và phát triển, thị trường xuất khẩu sẽ ngày càng được mở rộng, đồng thời sẽ có thêm nhiều chuỗi cung ứng mới được hình thành, góp phần đưa các sản phẩm thế mạnh của Hải Phòng nói riêng và của Việt Nam nói chung đi xa hơn và bền vững hơn.

Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, thành phố trong những năm gần đây luôn là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước, ngay cả trong giai đoạn dịch COVID-19, thành phố vẫn duy trì đà tăng trưởng hai con số. Trong 10 tháng của năm 2023, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng gần 14% so với cùng kỳ. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt gần 135 triệu tấn.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phát biểu. Ảnh: TTXVN phát

Hải Phòng cũng là một điểm sáng trong thu hút đầu tư đầu tư nước ngoài (FDI) và luôn duy trì đứng trong top đầu cả nước. Tính đến hết tháng 10/2023, trên địa bàn thành phố có 910 dự án đầu tư còn hiệu lực của các nhà đầu tư đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt gần 30 tỷ USD; trong đó, thành phố hiện có 163 dự án đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc với tổng vốn đầu tư gần 1,2 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp (chiếm gần 94%), còn lại là lĩnh vực kinh doanh dịch vụ logistics, thương mại, máy móc…

Hải Phòng hiện có 7 dự án đến từ nhà đầu tư Ấn Độ với tổng vốn đầu tư 13,1 triệu USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp. Hiện thành phố Hải Phòng chưa có dự án đến từ các nhà đầu tư Nam Phi.

Thành phố Hải Phòng đang tập trung xúc tiến và thu hút đầu tư theo hướng phát triển ba trụ cột kinh tế gồm công nghiệp – công nghệ cao, cảng biển – logistics, du lịch – thương mại.

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đề nghị để tiếp tục thúc đẩy phát triển xuất khẩu bền vững, thành phố Hải Phòng nên quan tâm, ưu tiên nguồn lực cho xúc tiến thương mại và chỉ đạo, tạo điều kiện cho Sở Công Thương, cơ quan xúc tiến thương mại địa phương tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đa dạng hoá thị trường xuất khẩu. Đẩy mạnh các phương thức xúc tiến thương mại thông qua nền tảng số, trên môi trường thương mại điện tử.

Song song với việc tiếp tục duy trì thị phần xuất khẩu tại các thị trường lớn như Trung Quốc, thị trường truyền thống như Đông Bắc Á, ASEAN, Hải Phòng cần đẩy mạnh khai thác thị trường ngách, thị trường còn nhiều dư địa, tiềm năng như châu Phi, Nam Á; trong đó, đặc biệt chú ý thị trường châu Phi với gần 1,5 tỷ dân, nhập khẩu hơn 800 tỷ USD/năm, có vai trò vừa là thị trường nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông sản (gạo, cà-phê, hạt tiêu), dệt may, da giày, thực phẩm…vừa là thị trường cung cấp các nguyên liệu đầu vào quan trọng cho sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex