Nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng trung bình hàng năm ở mức 2,6% trong năm 2024, cao hơn dự báo đồng thuận 2,1%. Ảnh: AFP
Nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng trung bình hàng năm ở mức 2,6% trong năm 2024, cao hơn dự báo đồng thuận 2,1%. Ảnh: AFP

Tăng trưởng toàn cầu ước đạt 2,6%

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng trung bình hàng năm ở mức 2,6% trong năm 2024, cao hơn dự báo đồng thuận 2,1% của các nhà kinh tế đã được Bloomberg thăm dò.

Trong đó, kinh tế Mỹ được dự báo sẽ lại vượt xa các nền kinh tế phát triển khác với mức tăng trưởng ước tính là 2,1%.

Goldman Sachs cũng tin rằng phần lớn lực cản năm 2024 đến từ các chính sách thắt chặt tài chính và tiền tệ áp dụng thời gian qua.

Để hạn chế lạm phát gia tăng, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã mở chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ kể từ tháng 3/2022 khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm.

Tuy vậy, đến tuần trước, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, cho biết ông “không tin” rằng Fed đã hành động đủ để giải quyết vấn đề lạm phát, đồng thời cho rằng có thể cần phải tăng lãi suất nhiều hơn.

Cũng theo Goldman Sachs, các nhà hoạch định chính sách ở các nước phát triển khó có thể cắt giảm lãi suất trước nửa cuối năm 2024 trừ khi tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự báo.

Ngân hàng này nhận định rằng lạm phát rằng tiếp tục hạ nhiệt trên khắp các nền kinh tế G10 và thị trường mới nổi, và dự báo sẽ còn giảm thêm.

“Các nhà kinh tế của chúng tôi dự báo mức giảm lạm phát năm nay sẽ còn tiếp tục trong năm 2024: lạm phát lõi sẽ giảm từ 3% hiện nay xuống mức trung bình 2-2,5% ở các nền kinh tế G10 (trừ Nhật Bản)”, các nhà phân tích của Goldman Sachs nhận định.

Các nền kinh tế lớn tránh suy thoái

Goldman Sachs kỳ vọng hoạt động của các nhà máy trên toàn cầu sẽ phục hồi sau đợt sụt giảm gần đây khi vấp phải những cơn gió nghịch sắp tan biến trong năm nay.

Ngân hàng này cho rằng hoạt động sản xuất toàn cầu đã bị đè nặng bởi sự phục hồi yếu hơn dự kiến của ngành sản xuất chế tạo Trung Quốc, cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, cũng như chu kỳ tồn kho năng lượng đã phải điều chỉnh do xây dựng tồn kho quá mức vào năm ngoái.

Sản xuất toàn cầu đã sụt giảm trong phần lớn thời gian của năm 2023. Chỉ số hoạt động sản xuất trên toàn cầu của S&P Global chỉ đạt 49,1 điểm vào tháng 9. Cần biết rằng chỉ số sản xuất dưới 50 điểm cho thấy hoạt động của ngành/lĩnh vực được khảo sát đang bị thu hẹp. Ngoài ra, chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất chế tạo của Trung Quốc do liên doanh Caixin và S&P Global thực hiện đã giảm còn 49,5 trong tháng 10, từ mức 50,6 trong tháng 9, đánh dấu mức giảm đầu tiên kể từ tháng 7.

Nhóm chuyên gia của Goldman Sachs do nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius làm trưởng nhóm đã đánh giá rằng hoạt động sản xuất sẽ phục hồi phần nào vào năm 2024 so với tốc độ chậm lại vào năm 2023, đặc biệt là khi “mô hình chi tiêu bình thường hóa trở lại, hoạt động sản xuất sử dụng nhiều khí đốt ở châu Âu rơi vào vùng lõm và tỷ lệ hàng tồn kho trên GDP ổn định”.

Thu nhập thực tế tăng lên cũng góp phần vào triển vọng tăng trưởng toàn cầu tích cực của Goldman Sachs.

Goldman Sachs cho biết: “Các nhà kinh tế của chúng tôi có triển vọng tích cực về tăng trưởng thu nhập khả dụng thực tế tại thời điểm lạm phát thấp hơn nhiều và thị trường lao động vẫn mạnh”. Mặc dù ngân hàng này giữ quan điểm rằng tăng trưởng thu nhập thực tế của Mỹ sẽ chậm lại so với tốc độ mạnh mẽ 4% trong năm 2023, nhưng tăng trưởng thu nhập thực tế vẫn được cho là sẽ hỗ trợ tiêu dùng và tăng trưởng GDP ít nhất 2%.

Nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius cho biết: “Chúng tôi tiếp tục chỉ ra rủi ro suy thoái ở mức hạn chế và tái khẳng định xác suất suy thoái ở Mỹ là 15%”, một phần do tăng trưởng thu nhập khả dụng thực tế.

Vào tháng 9, Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo về khả năng suy thoái kinh tế Mỹ giảm từ 20% xuống còn 15%, trên cơ sở lạm phát hạ nhiệt và thị trường lao động chống chịu tốt.

Việc tăng lãi suất và chính sách tài khóa vẫn sẽ tiếp tục đè nặng lên tăng trưởng của các nền kinh tế G10, nhưng ông Hatzius tin tưởng rằng lực cản tồi tệ nhất đã qua.

Các nhà kinh tế Goldman Sachs cũng lưu ý rằng: “Cả khu vực đồng Euro và Vương quốc Anh dự kiến sẽ có sự tăng tốc đáng kể về tăng trưởng thu nhập thực tế – lên khoảng 2% vào cuối năm 2024 – khi cú sốc khí đốt kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine giảm dần”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex