Qua công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 doanh nghiệp bán hàng đa cấp là Công ty cổ phần Tập đoàn liên kết Việt Nam và Công ty TNHH Seacret.

2 công ty bán hàng đa cấp bị phạt vì vi phạm hàng loạt quy định hiện hành
Hai công ty bán hàng đa cấp bị phạt vì vi phạm hàng loạt quy định hiện hành. Ảnh: TL

Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn liên kết Việt Nam (Vinalink Group) bị phạt 185 triệu đồng về các hành vi vi phạm: không thực hiện đúng quy tắc hoạt động đã đăng ký; không thực hiện đúng trách nhiệm đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định pháp luật; chỉ định đào tạo viên không đáp ứng điều kiện viên để thực hiện đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp; không giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để đảm bảo người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện đúng quy tắc hoạt động của công ty.

Còn Công ty TNHH Seacret bị phạt 155 triệu đồng về các hành vi vi phạm: không thực hiện đúng trách nhiệm sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; không thực hiện đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp; không thực hiện đúng trách nhiệm báo cáo của doanh nghiệp.

Đặc biệt, hồi tháng 5 năm nay Công ty cổ phần Tập đoàn liên kết Việt Nam – Vinalink đã có tên trong danh sách thanh tra của Ủy ban Cạnh tranh quốc gia do có nhiều dấu hiệu vi phạm, đặc biệt là lùm xùm “giăng bẫy” sinh viên tham gia đa cấp. Thời điểm đó công ty này thừa nhận thiếu giám sát để các nhà phân phối hoạt động sai tại chi nhánh Vinalink Group.